Tư vấn du lịch » Các vấn đề thường gặp khi đi du lịch

Những chuyến du lịch lãng mạn và trong lành đôi khi không hoàn hảo như chúng ta tưởng. Gần đây, Post Office Travel Money có làm một cuộc khảo sát trên 1.500 người về những vấn đề không may xảy ra trong các chuyến du lịch và đây là kết quả:

1. Phí điện thoại di động

Đứng đầu danh sách là chi phí mà bạn cần phải trả cho việc sử dụng điện thoại di động của bạn khi đi du lịch ở nước ngoài. Bên cạnh đó bạn cần biết kích hoạt mã vùng để điện thoại của bạn có thể sử dụng tốt mà điều này khiến đa số du khách không sành về công nghệ đều lúng túng còn các dịch vụ khác lại thực sự tăng gấp đôi chi phí khi bạn sử dụng điện thoại của bạn ở nước ngoài.
 


Giải pháp hạn chế những chi phí phát sinh như thế này là: bạn hãy để điện thoại di động ở nhà trong khi ra nước ngoài và hãy sử dụng điện thoại công cộng ở đó.

2. Thẻ tín dụng

Đứng thứ 2 danh sách là bạn phải trả những chi phí phát sinh từ việc dùng thể tín dụng hoặc thẻ nợ trước ở nước ngoài. Đương nhiên việc mang theo các loại thẻ giúp bạn không lỉnh kỉnh với một đống tiền mặt song không có nghĩa là bạn không cầm theo ngoại tệ. Và thực sự điều đó sẽ có ích nếu bạn gặp phải trường hợp khẩn cấp như cấp cứu ở nước ngoài. Những chiếc thẻ của bạn thực sự sẽ có ích nếu bạn chỉ sử dụng chúng vào mục đích mua sắm, chúng có khả năng được miễn phí ở các công ty nước ngoài.
 

 


Tuy nhiên, dù thế nào bạn cũng nên kiểm tra và cân nhắc đến việc chi tiêu của mình để tránh bị vượt quá những dự trù ban đầu và kịp thời kiểm soát những chi phí phát sinh.

3. Tình trạng tỷ giá hối đoái

Có rất nhiều khiếu nại của khách du lịch về việc tỷ giá hối đoái bên trong sân bay và khách sạn thấp hơn bên ngoài. Bạn có thể tìm xung quanh thành phố để có những giao dịch khác tốt hơn. Nếu bạn mới đi lần đầu thì hãy hỏi những người dày dạn kinh nghiệm hoặc những du khách đã quen thuộc với đổi tiền để biết các khu vực tốt hơn. Tuy nhiên, phải nhận định rằng sân bay và khách sạn phải cam đoan rằng họ không được kinh doanh bất hợp pháp những vấn đề như thế này cho nên bạn cũng nên cân nhắc vì nhỡ đâu bạn bị chính quyền sở tại ‘hỏi thăm’ vì đang mua bán tiền tại chợ đen.
 


Cách giải quyết vấn đề này là bạn hãy đổi tiền trước khi ra nước ngoài và hãy chi tiêu hợp lý số tiền đấy. Nếu cần thiết phải đổi ngoại tệ thì bạn hãy chọn những nơi hợp pháp và đừng ham đắt rẻ.

4. Dị ứng

Các gia đình khi đi du lịch thường phải những va chạm với các loại động thực vật gây dị ứng. Chúng thường là do côn trùng cắn hoặc chích hay các loài động vật như sứa… Muỗi và các con bọ ở các nước nhiệt đới luôn là nỗi lo sợ cho các du khách, đặc biệt là trẻ em.
 


Giải pháp cho vấn đề này là hãy thêm các loại kem chống côn trùng và thuốc chống dị ứng trong hành trang du lịch của gia đình bạn. Chúng không chỉ giúp bạn tiết kiệm từ không bị ngứa mà nó còn bảo vệ làn da của bạn không bị trầy xước và đau.

5. Bãi biển bẩn
 


Những bãi biển bẩn cũng là nỗi kinh hoàng của các du khách. Chỉ cần tưởng tượng bơi cùng những chiếc vỏ chai hay túi nilon nổi lềnh phềnh đã khiến bạn phát khiếp. Đó là lý do mà chủ sở hữu của các khu nghỉ dưỡng đều được nhắc nhở phải giữ gìn sạch sẽ các bãi biển họ quản lý. Việc này giúp các bãi biển không bị ô nhiễm và thu hút khách du lịch. Đương nhiên đâu chỉ tốt cho việc kinh doanh mà còn tốt cho cả bà mẹ Trái Đất.

6. Ngộ độc thực phẩm

Mối đe dọa về ngộ độc thực phẩm là sự quan tâm lớn đối với các du khách nước ngoài, có lẽ không chỉ vì nó làm cho bạn cảm thấy tồi tệ mà vì nó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Những bậc cha mẹ đi du lịch với trẻ em luôn lo lắng các món ăn địa phương, không phải vì họ không thích mà vì họ sợ thức ăn không an toàn. Những du khách mạo hiểm đã trưởng thành thì ở các nước lạ họ sẵn sàng thử bất cứ điều gì nhưng điều này không thể với trẻ em.
 


Post Office Travel Money cũng tiến hành điều tra về các điểm du lịch có chi phí ăn uống hợp lý và an toàn: Những người được hỏi đều cho rằng Bồ Đào Nha là điểm đến tốt nhất cho gia đình. Hiện nay, các món ăn địa phương ở Bồ Đào Nha đã giảm giá hơn 47% so với trước kia. Giá thực phẩm tại Cyprus cũng giảm xuống khoảng 20%, trong khi tại Hy Lạp giảm 17% chi phí bữa ăn. Tại Pháp, các bữa ăn bây giờ chi phí lại cao hơn 33%, kéo theo Thổ Nhĩ Kỳ cũng tăng 13%.